BÀI VIẾT NGHIÊN CỨU KHOA HỌC - SƯU TẦM
Tính hiện đại của đạo đức và hạnh phúc

Là “cuốn sách nhập môn vào các vấn đề triết học của việc làm người và của loài người”, Tôi là ai - và nếu vậy thì bao nhiêu?* của Richard David Precht được cấu trúc bằng các chuỗi câu hỏi; cứ mỗi đáp án lại được dẫn dắt đến một câu hỏi khác và gợi ý một tính tương đối của mối liên hệ không thể tách rời giữa đạo đức với hạnh phúc.


Học sinh Ta và Tây - vai trò của giáo dục và truyền thông

Không biết đã có nhà nghiên cứu nào so sánh chi tiết cử chỉ hành động, cách sống của các tú tài Việt Nam và Pháp chưa? Nhưng bằng kinh nghiệm thường, ai cũng thấy phần lớn các cô cậu tú Việt Nam “ngoan ngoãn” và cả “thụ động” hơn phần lớn các bạn đồng trang lứa người Pháp.


Xây nhà bằng bê tông làm từ gáo dừa

Với gần bốn tấn nguyên liệu chính là gáo dừa phế thải, qua các công đoạn xử lý, chủ dự án “Bê tông nhẹ cốt liệu gáo dừa”, anh Nguyễn Tấn Khoa, tốt nghiệp ĐH Bách khoa TP.HCM, đã hoàn thiện một ngôi nhà ở xã Thanh Bình, huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre.


Tiềm năng ứng dụng của công nghệ nano

Các vướng mắc kỹ thuật và quan ngại về an toàn  làm trì hoãn các dự án sản xuất đại trà sản phẩm nano khiến cho nền công nghệ nano hiện tại nhấp nhô như những gợn sóng lăn tăn trên mặt hồ thu hơn là những ngọn sóng thần đại dương làm khuynh đảo thế giới.


E8- một lý thuyết hình học cho TOE?

Trên mạng và các tạp chí vật lý xuất hiện nhiều bài viết lý thú về TOE (Theory of Everything-Lý thuyết của Tất cả) của Antony Garrett Lisi (Viện Khoa học Thái Bình Dương, Viện Vật lý lý thuyết Perimeter) dựa trên nhóm Lie E8. Một phần các bài viết cũng được nhen lên vì lối sống lãng tử của Lisi. Nhà vật lý này chia sẻ cuộc sống giữa vật lý lý thuyết và những môn thể thao mạo hiểm (lướt sóng, trượt tuyết, leo núi, môtô địa hình, cùng nhiều môn thể thao ấn tượng khác...).


Trang 1 trong 3Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  Tiếp   Cuối